Thứ Năm, 2 tháng 3, 2017

CÓ QUYỀN VÀ KHÔNG CÓ

TSB không ủng hộ việc làm của cô Hương, cũng không nghĩ cô ta hoàn toàn vô tội khi cô tham gia "trò chơi" chết người một cách hoàn toàn chính xác, không thấy bị ép buộc và khá chủ động cắt ngắn tóc để thay đổi hình dạng trước khi đi sang Malaysia, thay đổi khách sạn để xóa dấu vết và rất bình tĩnh khi bị bắt, mặc dù người ta tìm thấy trong túi cô là lọ thuốc độc cực mạnh VX kia.
Thêm nữa nhìn ảnh Face, nơi có thể cô lấy làm trang liên lạc với đám đàn ông, trông các ảnh của cô đều được chỉnh sửa cẩn thận với một cái tên nước ngoài.
Hành tung của cô với ngay cả gia đình cô cũng cực kỳ bí ẩn trong suốt 10 cô "đi làm" ở Hà Nội. C̉ô ta lại chuyên ra nước ngoài một mình, mà gia đình không ai biết. 
Tất cả điều đó cho thấy Hương phải là một cô gái rất có bản lĩnh, tư chủ và biết việc mình làm. Hoàn toàn khác với người bạn gái quốc tịch Indonesia bị cô rủ vào cùng "đóng phim truyền hình".
Mặc dù vậy, tôi cũng thấy khó chấp nhận việc chính quyền VN cố tình làm lơ không điều tra gốc gác cô gái Đoàn Thị Hương và không một tờ báo chính thống nào dám đưa tin, trong khi cảnh sát Malaysia họp báo và thông báo rộng rãi hình ảnh, hộ chiếu trên mạng cho tới khi cha và em cô ấy nhận ra người nhà mình.
Hiện nay ngày đầu tiên cô Hương ra tòa, phía VN cũng không hề cử luật sư nào giúp cô, trong khi Indonesia cử 1 luật sư quốc gia và 4 đồng sự sang giúp pháp lý cho công dân của mình.
Không phải chỉ có lần này công dân Việt "bị bỏ rơi" mà họ đã bị bỏ rơi thành truyền thống.
Những người đi bán sức lao động, lấy chồng nước ngoài, hay ngay cả những "công nhân xuất khẩu LĐ" ở các nước Đông Âu xưa ở lại làm ăn, nếu có bị giết chết vì cơn cớ nào đó thì cơ quan lãnh sự của VN cũng chẳng biết và không ngó tới bao giờ. Mọi người tự lo lấy mà thôi.
Ngoại trừ trường hợp Minh béo vì "nổi tiếng", vì lắm tiền nên vị đại sứ quán VN ở Mỹ vội vã tới ngay và báo chí VN đưa tin rùm beng theo chiều hướng bênh vực Minh, vu khống cảnh sát Mỹ dựng chuyện đổ tội cho MB. Ho tưởng cảnh sát Mỹ giống CA VN, sẵn sàng đổi trắng thay đen vì tiền chăng? Báo chí của chính quyền con trơ trẽn chào đón kẻ tội phạm "ấu dâm trẻ em" đã thụ án khi trở về....Không thể hiểu nổi hai cách khu xử kỳ cục của phía VN như thế với 2 trường hợp này.

TSB đọc được câu chuyện về cách xử sự của nhà nước Úc ở cấp quốc gia như thế nào , khi một di dân VN mang quốc tịch Úc phạm tội mua Heroin bị bắt tại Singapore và bị Singapore tuyên án tử hình để các bạn thấy mạng công dân VN mình rẻ như bèo.

Người VN có đủ thứ quyền, nhưng chỉ thiếu mỗi quyền duy nhất là được LÀM NGƯỜI.


Là công dân mang quốc tịch Việt Nam
Bạn có quyền đi làm, ăn, học, ngủ
Có quyền tham nhũng, buôn lậu nhiều thứ
Có quyền bán dâm, làm chủ “vốn tự thân”
Có quyền làm chui, cưới đểu... chẳng phân vân
Hay đút lót leo dần lên lãnh đạo
Bạn có quyền lên mạng tha hồ chửi láo
Văng bậy tục tĩu, vu cáo người không quen
Có quyền hại nhau để gắng bon chen
Kiếm một chỗ dù quèn trong nhà nước
Hay giả sư đi lang thang khất thực
Hoặc bán rong, nhưng không được dừng chân....

Ở Việt Nam
Côn đồ thản nhiênđánh bạn gãy chân
Hay hành hạ rồi lột trần vứt đấy
Mang quốc tịch Việt, rồi bạn sẽ thấy
Mạng con người chẳng đáng mấy đồng xu
Chính quyền coi dân là những kẻ ngu
Nên đánh đập hay bỏ tù “cải huấn”
Khi bị bắt, trông vạm vỡ khoẻ mạnh
Mấy tiếng sau thì đã tạnh hơi rồi
Họ nói rằng, người đó “tự tử” thôi
Bằng giải rút, dây giầy khi ngồi bên cửa sổ?
Hay tự thắt cổ bằng áo khoác gió?
Bị ngã đập đầu, tự mó điện giết mình
Bị bạn tù đánh, hay tập thể dục nhanh
Không kịp thở, mới tắc vành mạch máu....?

Là người Việt Nam
Chết ở nước ngoài, tại số bạn xấu
Gia đình tự lo hậu sự đưa về
Hay nhờ lòng tốt của đám bạn bè
Gửi lọ tro hồi quê hương bản quán....
Nếu vì tham, mắc tội trên nước bạn
Chính quyền vô tâm, chẳng phản giúp một câu
Bị kết tội, cũng chỉ là phận sâu
Ngài Đại sứ thì giờ đâu mà hỏi
Chẳng thèm quan tâm, chẳng một câu nói
Thân phận bèo trôi, chìm nổi mặc bay....

Bạn chỉ thiếu một duy nhất quyền này
Đuợc LÀM NGƯỜI đứng ngay lưng, ngẩng mặt
Nếu mà đòi, trước sau sẽ bị bắt
Bị hành hung, hay bị hắt mắm tôm
Bị đạp mặt, hay sẽ bị bịt mồm
Bị đập đầu đến phải nôn ra máu....
Họ “cẩn thận” đánh không để lại dấu
Bởi Việt Nam chẳng “chơi xấu” bao giờ
“Thiên đường” thế giới nhiều người phải mơ
Bởi mọi quyền, dân chẳng chờ được hưởng
Dư luân viên vẫn tự hào “quá sướng”
Công dân Việt Nam “tự do” nướng” đời mình....

TSB 02.03.2017Những người không có tự sự

Lê Nguyễn Duy Hậu
Công dân đó có tên là Đoàn Thị Hương. Cô bị buộc tội mưu sát anh trai lãnh tụ Triều Tiên, ông Kim Jong Nam. Nếu bị kết tội, cô sẽ đương nhiên chịu án tử hình.Ngày hôm nay, khi có rất nhiều sẽ còn mong ngóng một cái livestream nào đó theo chân ông Phó quận I đi dẹp vỉa hè, để cùng hò hét, thả tim mỗi khi “cẩu đầu treo” (lời một độc giả của trang báo nọ) được đưa lên hành hình một chiếc xe nào đó, thì ở Malaysia, một công dân Việt Nam đang phải đối mặt với bản án sinh tử. Công dân đó chỉ mới được “công nhận quốc tịch” chưa đầy một tuần. Trước phiên tòa ngoại quốc, cô vẫn luôn khẳng định mình vô tội.
Nhưng hãy khoan nói về Hương, cô gái mà câu chuyện của cô sẽ không nhiều người biết đến. Chúng ta hãy nói về một người gốc Việt khác. Cách đây 15 năm, Nguyễn Tường Vân bị bắt ở sân bay Changi, Singapore khi đang quá cảnh để chờ về Australia. Cảnh sát Singapore tìm thấy trong hành lý của Vân chứa 396gr heroin (gấp 26 lần số heroin bị tội chết theo luật Singapore). Vân khai anh về Việt Nam và qua Cambodia, nơi anh lấy heroin để đem về Úc. Bằng một lý do diệu kỳ nào đó, hải quan Cambodia đã “bỏ sót” 2 túi thuốc phiện – 1 quấn quanh người, 1 trong vali của Vân.
Phiên tòa xử Vân kéo dài 2 năm và 1 năm sau ngày anh bị tuyên án, Vân bị treo cổ. Đó là ngày 2/12/2005.
Vân khác Hương điểm nào? Vân khác Hương ở chỗ anh mang quốc tịch Úc. Ngày đó, chính quyền và người dân Úc nổi lên một làn sóng xin ân giảm án tử hình cho Vân. Thủ tướng Úc bấy giờ nói thẳng với người đồng cấp Singapore – Lý Hiển Long – là ông “rất thất vọng” vì không được thông báo về ngày thi hành án Vân. Ngoại trưởng Singapore sau đó đã phải xin lỗi người đồng cấp Úc. Các nghị viên liên bang và tiểu bang Úc đồng thanh lên tiếng yêu cầu Singapore hoặc giảm nhẹ hình phạt cho Vân, hoặc dẫn độ anh ta về Úc. Chính phủ liên bang Úc cũng đã nghĩ đến chuyện kiện Singapore ra Tòa án Công lý Liên Hiệp Quốc (ICJ) vì hành quyết công dân mình mà không xem xét vấn đề thẩm quyền. Ý định này sau đó bị loại bỏ vì Singapore chắc sẽ không công nhận thẩm quyền của ICJ cho vụ án đó. Tổng chưởng lý bang Victoria, nơi Vân là công dân, cũng liên tục hối thúc Bộ trưởng Tư pháp Singapore xem lại bản án. Tất cả trở nên vô nghĩa khi ý chí trừng trị tội phạm ma túy của Singapore quá mạnh mẽ.
Nhiều người nghĩ, giá như Vân bị bắt ở Cambodia, có lẽ nỗ lực của Úc đã thành công.
Một ngày trước khi Vân bị thi hành án, một luật sư Úc (chưa bao giờ gặp Vân) cố gắng dùng thủ thuật pháp lý cuối cùng để cứu mạng Vân. Ông khởi kiện Vân ra một tòa án của Úc về tội danh sở hữu ma túy trái phép. Theo luật, chính phủ Úc sẽ phải dẫn độ Vân về Úc để hầu tòa. Và khi Vân đặt chân lên đất Úc, nơi không có án tử hình, anh ta xem như được cứu sống. Rất tiếc, nỗ lực này cũng thất bại. Hai tháng sau khi Vân bị treo cổ, Úc từ chối đề xuất của Singapore Airlines được khai thác đường bay thẳng Sydney – Hoa Kỳ. Nhiều người tin rằng đây là động thái trả đũa của Úc vì Singapore đã treo cổ công dân của họ, dù tội của anh ta là rành rành.
Tuy vậy, những nỗ lực đó vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận Úc. Vì họ tin rằng Vân đáng chết ư? Không, họ nghĩ rằng chính phủ Úc làm quá ít, không đủ để cứu Vân. Họ phẫn nộ vì chính phủ không thể bảo vệ công dân mình.
Thật khó hình dung những thái độ và động thái như vậy ở Việt Nam dành cho Hương. Hương cũng giống như Vân, là một người không có tự sự. Không ai biết cô từ đâu đến, không ai biết câu chuyện của cô, không ai biết con đường nào dẫn cô sang Malaysia, không ai biết tại sao cô lại phạm tội như vậy.
Câu chuyện của cô giờ đây thu gọn trong những tấm ảnh nóng bỏng, những clip thi Vietnam Idol, là câu chuyện phiếm trên bàn nhậu của đám thanh niên. Cô phạm hai tội đáng khinh nhất với người Việt và do đó cô không xứng đáng được quan tâm. Thú vị là, giữa vô vàn tờ báo Việt khai thác các khía cạnh giựt gân của phiên tòa, chỉ một nhà báo Việt lục lọi câu chuyện của Hương và hành trình, tự sự của cô ấy từ vùng chiêm trũng lên Hà Nội, qua Cambodia, và đến Malaysia. Nhà báo Việt ấy đang làm cho tờ New York Times của Mỹ.
Nhìn lại câu chuyện của Vân, và câu chuyện của Hương ngày hôm nay, thật không khỏi ngậm ngùi. Lịch sử bắt Vân lưu vong từ khi còn bé và từng phút vấp ngã trong đời, cũng như sự nghĩa hiệp ra tay cứu người anh tên Khoa, đã đẩy Vân vào cái án tử. Cái nghèo có lẽ cũng là nguyên nhân khiến Hương tha phương. Sự ít học và áp lực xã hội chắc đã đẩy Hương vào con đường ngày hôm nay. Ai cũng có số phận, ai cũng có tự sự của họ cả. Với chúng ta, họ là một cái tên, một dòng tin, một câu chuyện phiếm. Cả Vân và Hương họ đều cũng là người Việt cả, là những người mà ta được dạy gọi là “đồng bào”. Nhưng khi Vân gặp nạn, lại chính là những người dân nước Úc đã lên tiếng giúp anh, một người nhập cư. Hương chẳng biết trông cậy vào ai cả, ngoài những đồng bào của cô. Ba mẹ cô không đủ tiền qua dự phiên xử con gái mình tội chết vì chẳng ai muốn giúp họ. Xung quanh cô chỉ có một Luật sư Malaysia do tòa chỉ định và một đại diện Sứ quán Việt Nam mà phát ngôn và ý kiến của người này về vụ án cho đến nay vẫn là một điều bí ẩn.
Bài về Hương trên New York Timeshttps://www.nytimes.com/…/kim-jong-nam-suspect-doan-thi-huo…
clip_image001

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét