Thứ Ba, 17 tháng 5, 2016

Tấm gương Trần Huỳnh Duy ThứcTôi nghe tin, anh xin lỗi với cha
Xin lỗi vợ con, để mà đi mãi
Chí đã quyết, dẫu hy sinh không ngại
Vì dân tộc anh phải chịu tù đày

Rưng rưng lệ cả gia đình chia tay
Tiễn anh đi không biết ngày trở lại
Có thể một lần sẽ là mãi mãi
Mất người con vì lẽ phải đấu tranh

Vì Quyền Dân, Tự do anh quyết giành
Dân chủ, Công bằng, đúc thành ý chí
Tuổi xuân, sự nghiệp không hề lãng phí
Cho cháu con trực chỉ hướng tương lai

Quyết tâm tuyệt thực vì một ngày mai
Dân có quyền, không phải hoài đắng nghẹn
Đất nước an bình, xã hội thăng tiến
Quyết chống giặc Trung, tận hiến sức mình

Anh biết rõ, có thể sẽ hy sinh
Yêu Tổ quốc xả thân mình không tiếc
Đòi cho Việt Nam biển trời xanh biếc
Cho dân tộc này thoát kiếp cúi đầu

Nghe tin về anh dù nhói lòng đau
Cả dân tộc nguyện theo sau tiếp bước
Tấm gương của anh hết mình vì nước
Là lời hiệu triệu đòi được làm NGƯỜI


TSB 17.05.2016

Ông Trần Huỳnh Duy Thức ‘sẽ tuyệt thực' 

BBC Tiếng Việt

Ông Trần Huỳnh Duy Thức
Hôm 17/5, trả lời BBC qua điện thoại, ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức cho hay: “Ngày 5/5, anh tôi bị cưỡng bức chuyển từ nhà tù Xuyên Mộc đến nhà tù số 6 tỉnh Nghệ An. Anh ấy đã bị còng tay và bịt miệng suốt chuyến đi vì phản đối quyết định này”.
“Tại nhà tù Nghệ An, anh bị ép buộc đi định cư tại Hoa Kỳ. Anh đã yêu cầu được gặp toàn thể gia đình anh gồm 14 người hôm 14/5.
"Anh bác bỏ ý định đi Mỹ định cư như cái giá trao đổi để hưởng sự tự do, đồng thời thông báo với cả nhà việc tuyệt thực đến chết mới thôi từ ngày 24/5 để đòi sự thượng tôn pháp luật và yêu cầu trưng cầu dân ý trao cho người dân quyền quyết định thể chế chính trị của đất nước".

'Quyết định rồi'

“Gia đình rất đau lòng trước quyết định của anh ấy nhưng anh đã quyết định rồi thì gia đình tôn trọng chọn lựa đó. Dẫu sao thì gia đình cũng không thấy đường đột vì anh đã nhiều lần nói với cha mình là anh kiên quyết đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam đến cùng”.
Ông Tân cũng cho biết thêm là khi nói ra quyết định tuyệt thực, ông Thức đã ngỏ lời xin lỗi người cha, nhà giáo Trần Văn Huỳnh, nay đã ở tuổi 82 và đang đau yếu:
"Con không thể sống trong một đất nước không tôn trọng pháp luật và không có quyền con người. Con yêu gia đình lắm, nhưng con yêu Việt Nam hơn”.
Cuối cuộc gặp tại nhà tù, ông Thức cũng từ biệt và xin lỗi vợ và hai con đang ở tuổi 21, 22 và các anh chị em trong gia đình mình trước khi thực hiện chuyến đi xa định mệnh này.
“Gia đình đã nhiều lần nghe về việc chính quyền đề nghị anh Thức đi Mỹ. Từ góc độ gia đình, chúng tôi luôn muốn anh được thoát khỏi chốn lao tù, dù còn ở Việt Nam hay đi nước ngoài. Nhưng chúng tôi tôn trọng quyết định của anh”.
Ông Trần Văn Huỳnh "đau lòng nhưng tôn trọng quyết định của con trai", Trần Huỳnh Duy Tân, em ông Thức cho biết
Hôm 24/5 là đúng bảy năm ngày ông Thức bị bắt giữ và khởi tố về tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.
Ông Thức, 50 tuổi, bị đưa ra xét xử hồi đầu năm 2010 cùng với các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long trong một vụ án chính trị được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm.
Ông nhận mức án nặng nhất là 16 năm tù cùng với 5 năm quản chế, trong khi các bị cáo trong cùng vụ án với ông bị tuyên án từ năm đến bảy năm tù.
Trên Facebook cá nhân đêm 16/5, luật sư Lê Công Định viết: “Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho anh Trần Huỳnh Duy Thức, một nhà tranh đấu lớn vì quyền con người của người Việt Nam và sự hùng cường của đất nước Việt Nam. Anh là một biểu tượng khổng lồ của phong trào tranh đấu vì nền dân chủ giữa ngục tù cộng sản trên quê hương chúng ta hiện nay”.
“Nếu anh Thức chết vì chúng ta, chắc chắn chúng ta sẽ không thể để cái chết của anh trở nên vô nghĩa. Nhà cầm quyền dứt khoát phải trả giá!”.
Hôm 11/5, nhà báo tự do Trương Duy Nhất viết trên trang của ông: “Trại 6 nằm ở vùng núi khắc nghiệt miền tây Nghệ An, giáp Lào. Đây là trại tù khét tiếng bậc nhất trong hệ thống nhà tù hiện nay...Ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) từng ở buồng này," blogger Nhất viết.
Năm ngoái, gần 20 tổ chức quốc tế hoạt động vì quyền con người đã ký tên vào một tuyên bố kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Thức.
Khá nhiều độc giả trên trang Facebook của BBC Vietnamese bình luận về tin liên quan tới ông Thức.
Trịnh Minh Anh viết: "Rất cảm phục anh, một nhân cách lớn. Anh luôn luôn nhận được sự tôn trọng và mến phục của bất cứ ai yêu Tự Do và Dân Chủ. Chúng tôi cầu nguyện cho anh được bình an".
Thái Lai viết: "Đề nghị đài truyền hình Việt Nam đưa hình ảnh Người Anh Hùng của nhân dân và Tổ quốc Việt Nam này cho nhân dân cả nước học tập tấm gương yêu nước quên thân của anh Thức.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét